CÔNG TY TNHH ITVC TOÀN CẦU

Ngôn ngữ: vien

02253 261 208

Hours: 8AM-18PM (T2-T6); 8AM-12AM (T7)


Tư vấn và đào tạo 5 core tools

Để triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo IATF 16949 - doanh nghiệp phải thiết lập và áp dụng 5 công cụ cốt lõi (5 core tools).

ITVC Toàn Cầu giới thiệu gói dịch vụ tư vấn và đào tạo 5 core tools như sau:


5 core tools là gì?

Đây là 5 công cụ cốt lõi được yêu cầu phải triển khai khi tổ chức thiết lập và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng chuyên biệt cho ngành ô tô theo IATF 16949.

Các công cụ cốt lõi đó là:

- APQP (Advanced Product Quality Planning and Control Plan) – Hoạch định chất lượng sản phẩm nâng cao và kế hoạch kiểm soát.

- PPAP (Production Part Approval Process) – Quá trình phê duyệt sản xuất sản phẩm (hàng loạt).

- FMEA (Potential Failure Mode and Effects Analysis) – Mô hình sai lỗi tiềm ẩn và phân tích tác động.

- MSA (Measurement System Analysis) – Phân tích hệ thống đo lường.

- SPC (Statistical Process Control) – Kiểm soát quá trình bằng thống kê.

5 core tools (FMEA, SPC, MSA, APQP, PPAP) được tổ chức AIAG (Automotive Industry Action Group – Hiệp hội ô tô của Mỹ) ban hành và cập nhật mới nội dung, vì vậy để áp dụng hiệu quả IATF 16949 và 5 core tools, các tổ chức cần phải thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của các công cụ này.

Chính nhờ việc áp dụng 5 core tools nên IATF 16949 là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo liên tục cải tiến, có khả năng ngăn ngừa những sai lỗi ngay từ đầu (bằng cách áp dụng FMEA, APQP, PPAP), giảm dao động về chất lượng sản phẩm và quá trình (bằng cách áp dụng SPC, MSA), và giảm các lãng phí trong hoạt động sản xuất.


Dịch vụ tư vấn và đào tạo 5 core tools

ITVC Toàn Cầu cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo 5 core tools như sau:

- Tư vấn thiết lập và áp dụng 5 core tools

- Đào tạo hiểu và áp dụng 5 core tools


Để yêu cầu dịch vụ tư vấn và đào tạo 5 core tools  - Hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH ITVC TOÀN CẦU

Tầng 6 Tòa nhà Thương mại, Số 22 Lý Tự Trọng, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Tel: 02253 261 208 - Hotline: 0914 564 579

Fax: 02253 292 718

Email: itvc.haiphong@itvc-global.com


Hiểu thêm về 5 core tools

1) Hoạch định chất lượng sản phẩm nâng cao (Advanced Product Quality Planning and Control Plan - APQP) là một quá trình cho phép nhà sản xuất chứng minh rằng anh ta có thể thiết kế và sản xuất một sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Mục tiêu chính của APQP là giao tiếp hiệu quả, hoàn thành kịp thời các nhiệm vụ, giảm các vấn đề về chất lượng và giảm thiểu rủi ro liên quan đến chất lượng trong quá trình ra mắt sản phẩm. Các bước trong APQP là: tiền hoạch định hoặc xác định đầu vào (pre-planning or input), lập kế hoạch và định nghĩa (planning and definition), thiết kế và phát triển sản phẩm (product design and development), thiết kế và phát triển quá trình sản xuất (process design and development), xác nhận sản phẩm và quá trình sản xuất (product and process validation), và cuối cùng là đánh giá phản hồi và hành động khắc phục (feedback assessment and corrective actions).

2) Mô hình sai lỗi và phân tích tác động (Potential Failure Mode and Effects Analysis - FMEA) là một phương pháp để xác định và ưu tiên các mô hình sai lỗi khác nhau và kết quả ảnh hưởng. Rủi ro thể hiện mối quan hệ giữa các mô hình sai lỗi, tác động tiềm tàng của chúng và nguyên nhân gây nên sai lỗi. FMEA đã tự chứng minh là một công cụ đánh giá rủi ro có giá trị trong quy trình sản xuất và thiết kế, và một số điều chỉnh và biến thể trong phương pháp thậm chí đã được thực hiện để phù hợp hơn với các quá trình cụ thể; có 2 loại FMEA là FMEA cho thiết kế và FMEA cho quá trình sản xuất (DFMEA và PFMEA). Các thuật ngữ chính trong FMEA là:

- Mức độ nghiêm trọng (severity)- cho thấy mức độ nghiêm trọng của hậu quả của một mô hình sai lỗi cụ thể.

- Khả năng xảy ra (occurance) - cho thấy xác suất của một mô hình sai lỗi cụ thể xảy ra. Nó có thể dựa trên dữ liệu hiện có trong tổ chức, hoặc dựa trên kinh nghiệm hoặc ước tính của những người tham gia đánh giá.

- Khả năng phát hiện (detection) - cho thấy mức độ dễ dàng để xác định mô hình sai lỗi một khi nó đã xảy ra. Ví dụ, các lỗ hổng trong hình dạng vật lý của sản phẩm rất dễ phát hiện, nhưng một số trục trặc hoặc lỗi của bảng mạch có thể biểu hiện sau khi sản phẩm được giao cho khách hàng.

Dựa trên mức độ nghiêm trọng, khả năng xuất hiện và khả năng phát hiện, tổ chức xác định số ưu tiên rủi ro (RPN) cho từng mô hình sai lỗi và xác định các ưu tiên để thực hiện hành động để giảm thiểu rủi ro.

3) Phân tích hệ thống đo lường (Measurement System Analysis - MSA) là tập hợp của nhiều phân tích thống kê và phương pháp đánh giá tính biến thiên trong quá trình đo. Nó chủ yếu được sử dụng để xác định khả năng tồn tại của một phương pháp đánh giá hoặc đo lường để sử dụng trên một đặc tính của 1 sản phẩm cụ thể. MSA xem xét năm thông số riêng biệt là độ lệch, độ tuyến tính, độ ổn định, độ lặp lại và độ tái lập và hướng dẫn chấp nhận là “phần trăm của Lỗi so với dung sai” và “phần trăm lỗi đối với biến thể”.

4) Kiểm soát quá trình bằng công cụ thống kê (Statistical Process Control - SPC) là một phương pháp thống kê được áp dụng trong kiểm soát chất lượng và nó chủ yếu được sử dụng để giám sát và kiểm soát các quá trình. SPC có thể được áp dụng cho bất kỳ quá trình nào có thể đo được đầu ra và mục tiêu chính của nó là sản xuất càng nhiều sản phẩm phù hợp càng tốt với lãng phí tối thiểu do sự không phù hợp. Hai vũ khí chính của SPC là biểu đồ phân phối chuẩn (normal distribution) và biểu đồ kiểm soát (control chart).

Hình: Ví dụ về đường cong hình chuông

Phân phối chuẩn là một đường cong hình chuông liên quan trực tiếp đến tần suất xuất hiện của đặc tính được đo, với hầu hết các lần xuất hiện ở giữa, và ít hơn ở đầu cao hơn và thấp hơn (tạo thành hình dạng chuông Chuông).

Biểu đồ kiểm soát là công cụ phổ biến nhất và được cho là hiệu quả nhất của SPC. Mục đích của biểu đồ là chỉ ra các xu hướng hoặc các mẫu thu được trong quá trình sản xuất và cho phép tổ chức điều chỉnh quá trình sản xuất để làm giảm lãng phí và sự không phù hợp.

5) Quy trình phê duyệt sản xuất sản phẩm (hàng loạt) (Production Part Approval Process - PPAP) là một quá trình chứng minh rằng sản phẩm sản xuất ra đáp ứng mục đích thiết kế và yêu cầu ban đầu, và quá trình sản xuất có thể cung cấp một cách nhất quán các sản phẩm đó. Kết quả của PPAP là một bộ tài liệu gọi là hồ sơ PPAP (PPAP package), tài liệu này cần được nhà cung cấp và khách hàng chấp thuận để chứng minh rằng các yêu cầu của khách hàng được hiểu, sản phẩm sản xuất ra đáp ứng các yêu cầu và quá trình sản xuất có khả năng cung cấp sản phẩm phù hợp.

Một bộ PPAP tương tự như một kế hoạch hoặc chiến lược làm việc; chính sự thương lượng trực tiếp giữa khách hàng và nhà cung cấp xác nhận cách thức từng yếu tố PPAP được thỏa mãn.


Bài viết có liên quan:

- Cách thiết lập kế hoạch kiểm soát (Control Plan)

Đào tạo 5 core tool tại Công ty TNHH Uniden Việt Nam

Khóa đào tạo đánh giá quá trình theo VDA 6.3 (Process audit – VDA 6.3)

Khóa đào tạo "Hiểu và áp dụng 5 Core tools (PPAP, APQP, FMEA, SPC, MSA) trong tiêu chuẩn IATF 16949"

Đào tạo nhận thức và diễn giải tiêu chuẩn IATF 16949:2016 tại Federal Mogul Việt Nam

Tư vấn ISO 9001, ISO 14001 và IATF 16949 tại Công ty TNHH Điện tử IRISO Việt Nam

Tư vấn IATF 16949:2016 tại Halla Electronic Việt Nam

Tư vấn IATF 16949:2016 tại YOSHINO DENKA KOGYO VIỆT NAM

Tư vấn ISO/TS 16949 Công ty Federal Mogul Việt Nam - KCN Tràng Duệ, Hải Phòng

Download tiêu chuẩn IATF 16949:2016

Download IATF 16949:2016 – Sanctioned Interpretations #1~15

Danh sách các tổ chức chứng nhận IATF 16949

IATF 16949:2016 – Sanctioned Interpretations

Tư vấn nâng cấp IATF 16949:2016

Tư vấn ISO 9001:2008 tại Công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone

0914 564 579


Copyright © 2014 ICTV. All Rights Reserved.

tư vấn iso, tu van iso, kiểm toán năng lượng, kiem toan nang luong

02253 261 208