CÔNG TY TNHH ITVC TOÀN CẦU

Ngôn ngữ: vien

0225 261 208

Hours: 8AM-18PM (T2-T6); 8AM-12AM (T7)


Tin tức kiểm toán năng lượng

Kiểm toán năng lượng trong các doanh nghiệp Dệt May và Cơ khí tại Việt Nam

2015-09-24 04:05:13 | Lượt xem: 3180 | Tin tức kiểm toán năng lượng

Ngành Dệt may ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ sử dụng ngày càng nhiều năng lượng. Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng và kiểm toán năng lượng đang được Bộ Công Thương thúc đẩy trong những năm gần đấy. Để giúp các doanh nghiệp thực hiện được các giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách tối ưu, ITVC Global đã đẩy mạnh việc kiểm toán năng lượng theo hướng trọng điểm ngành, đặc biệt là ngành Dệt may và cơ khí với nhiều nội dung thực tiễn và cập nhật về thực hành tiết kiệm năng lượng trong thực tế. Đây là biện pháp thiết thực, cần áp dụng trong hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Ngành Dệt may là ngành có tiềm năng tiết kiệm lớn, đặc biệt là các giải pháp liên quan đến việc nâng cao hiệu suất cho các thiết bị tại các dây truyền sản xuất và chiếu sáng. Công ty cổ phần Dệt May Nam Định là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thực hành tiết kiệm năng lượng, từ những phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán năng lượng, công ty  đã đưa ra nhiều chương trình hành động thực tế mang lại hiệu quả cao. Cụ thể: công ty kiểm toán năng lượng ITVC Toàn cầu

Cty Dệt (Tổng Cty CP Dệt may Nam Định) đã đầu tư gần 2,7 tỷ đồng sau khi có kiến nghị từ báo cáo kiểm toán năng lượng là lắp đặt bộ tiết kiệm năng lượng cho hệ thống máy may tại các xí nghiệp may 2, 3, 4; lắp đặt biến tần cho hệ thống máy ống, nén khí, hệ thống máy sợi con và máy thô sơ tại nhà máy sợi. Nhờ áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, Cty đã giảm được 15% lượng điện tiêu thụ tại các xí nghiệp may và giảm được 20% lượng điện tiêu thụ cho máy ống và nén khí; lưới điện và các thiết bị vận động ổn định, an toàn.

Ngoài công ty Dệt May Nam Định, Xí nghiệp may Công nghiệp Hải Đường, xã Hải Đường (Hải Hậu), nhờ áp dụng chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường do chương trình Switch - Asia của Ủy ban châu Âu tài trợ nên đã sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng trong các khâu sản xuất. Cụ thể các giải pháp như:  công ty kiểm toán năng lượng ITVC Toàn cầu

  - Hệ thống nhà xưởng, văn phòng làm việc được thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; lắp đặt đèn huỳnh quang T8 kết hợp chấn lưu điện tử; lắp đặt đèn Led chân kim tại các máy may chuyên dụng; lắp đặt công tắc điện riêng cho các khu vực để chủ động tắt điện khi không sử dụng; kiểm tra định kỳ hệ thống chiếu sáng.

 - Tại hệ thống lò hơi, xí nghiệp sử dụng lò hơi có công suất tương ứng với nhu cầu cấp hơi cho bộ phận là; tận dụng nhiệt từ lò hơi để nấu cơm cho CB-CNLĐ, vừa tiết kiệm chất đốt vừa giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường; sử dụng bẫy hơi và thu hồi nước ngưng cho hệ thống lò hơi, bọc bảo ôn cho hệ thống ống dẫn hơi. Bên cạnh đó, Xí nghiệp đầu tư hàng loạt máy cắt, máy may hiệu suất cao, phù hợp với điều kiện của đơn vị, góp phần tiết kiệm điện và nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; sử dụng hệ thống thông gió và hơi nước làm mát nhà xưởng có tích hợp biến tần tiết kiệm điện. Ngoài ra, Xí nghiệp đã chủ động xây dựng nội quy và áp dụng chính sách tiết kiệm năng lượng, tuyên truyền, hướng dẫn cho công nhân các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm; gắn chi phí sản xuất cho từng tổ, từng dây chuyền sản xuất; khen thưởng cho tập thể, cá nhân sử dụng năng lượng hiệu quả.

Những hiệu quả từ hoạt động kiểm toán năng lượng mang lại là rất lớn, trong số các doanh nghiệp thuộc nhóm cơ khí thì Cty CP Cơ khí và thương mại Nam Hà, CCN Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng) chuyên lắp đặt thép xây dựng và tham gia công trình xây dựng chuyển sang gia công mũi giày công nghiệp cũng đã triển khai nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng và chú trọng quan tâm đến hiệu quả của hoạt động kiểm toán năng lượng. Nhờ được tư vấn và kiểm toán năng lượng, Cty đã điều chỉnh, thay thế các thiết bị thất thoát năng lượng, lắp đặt các thiết bị thông gió, mở thêm hệ thống cửa tận dụng ánh sáng mặt trời; thay thế toàn bộ bóng điện thắp sáng sử dụng đèn hiệu suất cao, kết hợp với hạ thấp đèn tăng sáng, tăng cường chiếu sáng cục bộ; lắp biến tần tại hệ thống truyền động giúp động cơ hoạt động không theo tải định mức, góp phần tiết kiệm điện và giảm chi phí vận hành, bảo trì thiết bị… Qua đánh giá tổng thể, việc áp dụng chương trình kiểm toán năng lượng, thay thế thiết bị tiết giảm điện năng đã giúp Cty tiết kiệm 40% năng lượng điện tiêu thụ, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Mặc dù, hiệu quả của việc kiểm toán năng lượng nhằm chống lãng phí và sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp đã rõ nhưng trên thực tế, số doanh nghiệp thực hiện hoạt động kiểm toán năng lượng chưa nhiều. Thời gian tới, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các doanh nghiệp tham gia chương trình kiểm toán năng lượng, đồng thời đầu tư áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng./.

 Copyright © 2014 ICTV. All Rights Reserved.

tư vấn iso, tu van iso, kiểm toán năng lượng, kiem toan nang luong

0225 261 208