CÔNG TY TNHH ITVC TOÀN CẦU

Ngôn ngữ: vien

0225 261 208

Hours: 8AM-18PM (T2-T6); 8AM-12AM (T7)


Tin tức kiểm toán năng lượng

Đẩy mạnh đà phát triển và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp với hoạt động kiểm toán năng lượng

2015-09-24 07:12:16 | Lượt xem: 3224 | Tin tức kiểm toán năng lượng

 

Để tháo gỡ khó khăn và tìm hướng đi mới cho các doanh nghiệp, ngoài những biện pháp đã nêu bên trên, hướng đi chuẩn và thiết thực nhất vẫn là tìm cách giảm tối đa các chi phí trong sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh. Điều này được nhấn mạnh bằng những hoạt động mới của Bộ Công Thương trong việc phân tích tính hiệu quả của việc sử dụng năng lượng của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu năng lượng của Việt nam gần gấp đôi so với tăng trưởng GDP, trong khi ở các nước phát triển, mức tăng nhu cầu năng lượng xấp xỉ bằng tăng trưởng GDP.


Điều này cho thấy, việc sử dụng năng lượng, đặc biệt tại khối sản xuất công nghiệp chưa hiệu quả, làm giảm tính cạnh tranh và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có khoảng 1.200 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiêu thụ trên 1.000 TOE (tấn dầu tương đương)/năm. Các cơ sở này đang sử dụng khoảng 70-80% năng lượng tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghiệp với suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm cao hơn nhiều so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực.

 

Các kết quả khảo sát của cơ quan nghiên cứu và tư vấn cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam còn rất lớn đặc biệt nằm trong nhiều nhóm đối tượng ngành tiêu thụ năng lượng lớn. Hải Phòng với nền sản xuất công nghiệp đang trên đà phát triển, hướng tập trung nhiều nhất là nhóm ngành công nghiệp nặng: đóng tàu, thép, xi măng... và ngành công nghiệp chế biến: chế biến thực phẩm, dệt may... đang tập trung triển khai các hoạt động kiểm toán năng lượng và tiết kiệm năng lượng một cách chủ động dần. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng khi triển khai các hoạt động kiểm toán năng lượng mà công ty kiểm toán năng lượng ITVC Global nhận định thì các doanh nghiệp nằm trong các nhóm ngành này sẽ nhận định được là rất lớn chẳng hạn ngành công nghiệp xi măng có thể giảm tiêu thụ năng lượng 50%, công nghiệp gốm (35%), ngành dệt may (30%), công nghiệp thép (20%), chế biến thực phẩm (20%)...

Mục tiêu của Việt Nam là cắt giảm 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng của cả nước, tương đương từ 11 triệu TOE đến 17 triệu TOE trong 3 năm tới là khả thi và Hải Phòng cũng đang có những động thái tích cực để góp phần đạt được mục tiêu của cả nước.  Với 57 doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm, các doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự TIN vào bài toán tiết giảm năng lượng thông qua hoạt động kiểm toán năng lượng. Năm 2012 Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 57 doanh nghiệp này về mức độ quan tâm và nhận định của các doanh nghiệp trong vấn đề tiết kiệm năng lượng. Với nội dung quan trọng nhất của đợt kiểm tra là đánh giá mức độ tiêu thụ năng lượng và việc chấp hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp.

 

Thông qua đợt kiểm tra đã nhìn nhận được tổng quát về thực trạng sử dụng năng lượng tại các doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Phần lớn các doanh nghiệp được kiểm tra đều rất coi trọng công tác tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh việc nắm bắt và tổ chức tập huấn Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tới người lao động, các doanh nghiệp còn đặc biệt chú trọng tới đầu tư, đổi mới thiết bị và công nghệ mới nhằm hiệu quả hóa tối đa việc sử dụng năng lượng. Vừa đảm bảo công suất hoạt động nhưng lại giảm thiểu sự tiêu tốn năng lượng.Tuy nhiên, để đưa đến cho doanh nghiệp những giải pháp cụ thể hơn, rõ ràng khoa học và mang tính chất thực tiễn để nhà quản trị doanh nghiệp đưa ra những giải pháp mang tính quyết định thì cần đòi hỏi doanh nghiệp phải có cái nhìn sâu sắc và mạnh mẽ hơn nữa về vai trò của dịch vụ kiểm toán năng lượng và thể hiện bằng những hành động cụ thể của mình.

ITVC Global đã kiểm toán năng lượng và tư vấn hệ thống quản lý năng lượng cho Công ty PVTEX, Công ty ống thép vinapipe, Công ty cáp và hệ thống LS, công ty xi măng Phúc Sơn, công ty Bia Đại Việt, công ty nhựa Phú Lâm... mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp với hiệu quả mang lại lên đến hàng trăm triệu đồng và giảm tiêu thụ năng lượng tới 10% tổng năng lượng tiêu thụ của nhà máy. Điều này hứa hẹn một hướng đi mới và cách làm tích cực góp phần giảm chi phí năng lượng và mang lại hiệu quả thiết thực.

 

 
Copyright © 2014 ICTV. All Rights Reserved.

tư vấn iso, tu van iso, kiểm toán năng lượng, kiem toan nang luong

0225 261 208