CÔNG TY TNHH ITVC TOÀN CẦU

Ngôn ngữ: vien

02253 261 208

Hours: 8AM-18PM (T2-T6); 8AM-12AM (T7)


Giám định khối lượng hàng trong đống (Stockpile survey)

Các thông tin chung và nhu cầu giám định khối lượng hàng trong đống bằng phương pháp stockpile survey dùng máy toàn đạc laser 3D

Các công ty và các tập đoàn công nghiệp thường lưu trữ hàng hóa ở dạng rời trong nhà kho hoặc bãi ngoài trời dưới dạng các đống hàng lớn. Để phục vụ các mục đích như lập kế hoạch cho các hoạt động thương mại và sản xuất, các báo cáo về tài chính, thông tin cho các hợp đồng tín dụng; dự báo thương mại, các hoạt động kiểm tra định kỳ, báo cáo tổng kết theo quý/ tháng/ năm của nhà máy với Hội đồng quản trị …chúng ta luôn có nhu cầu xác định chính xác khối lượng của các đống hàng (nguyên liệu sản xuất, bán thành phẩm hoặc thành phẩm). Tuy nhiên, với một lượng lớn hàng trong đống (từ hàng chục tới hàng trăm nghìn tấn) việc cân để xác định khối lượng trở nên bất tiện, mất thời gian, nhân lực, thiết bị (xe xúc, xe vận tải…) và theo đó không tiết kiệm chi phí. Để khắc phục những bất lợi này của việc cân hàng, dịch vụ giám định khối lượng hàng trong đống (Stockpile survey) bằng thiết bị Laser 3D của ITVC được sử dụng một cách hiệu quả và phổ biến. Stockpile survey là kỹ thuật đo tính thể tích và khối lượng của hàng hóa xếp trong đống. Đây là kỹ thuật sử dụng thiết bị toàn đạc 3D laser (Total station laser 3D Theodilite) để khảo sát và xác định thể tích của đống hàng dựa trên phần mềm được xây dựng và phát triển bởi ITVC. Tỷ trọng của hàng hóa được xác định thông qua việc lấy mẫu bằng thiết bị lấy mẫu hút chân không (Vacuum Deep Sampler) hoặc bằng các thiết bị lấy mẫu chuyên dụng. Phương pháp Stockpile survey hiện đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia như Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Australia và Việt Nam.

Hệ thống kiểm đinh EODR (Laser 3D Theodolite)

-       Thiết bị Laser Motorized  Reflectorless Theodolite với dải đo mở rộng.

-       Phần mềm Calibration Charts software

 

Máy toàn đạc điện tử Laser 3D TPS Leica

Các thông số kỹ thuật của thiết bị Leica Laser 3D Theodolite

-       Dải khảo sát không cần tiêu – 2.000 mét

-       Prism Range – 10.000 mét

-       Độ chính xác đo cao độ và đo dài 2 mm + 2ppm/km

-       Kích thước điểm Laser 2cm ở khoảng cách 50m

-       Độ chính xác đo góc – 0,0003 độ

-       Tốc độ đo điểm: Đạt tới 30 điểm/ phút

-       Dung lượng bộ nhớ trong - 64 Mb

-       Cơ cầu bù mức điện tử (tự động điều chỉnh cân bằng)

Sự thừa nhận quốc tế về phương pháp/ cơ sở về mặt pháp lý

-       Việc giám định được thực hiện theo hướng dẫn của phương pháp ISO7507 (BS7723) phần 4 (Internal) và phần 5 (External)

-       Phương pháp được đăng ký và công nhận bởi NATA

-       Thiết bị laser sử dụng nguồn pin an toàn và không tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới con người trong khu vực tiến hành giám đinh. Tuy nhiên những hoạt có liên quan đến cháy nổ cần được nghiêm cấm thực hiện trong khi tiến hành giám định.

QUY TRÌNH GIÁM ĐỊNH KHỐI LƯỢNG HÀNG TRONG ĐỐNG- STOCKPILE SURVEY

Việc giám định khối lượng hàng trong đống dùng Stockpile survey được áp dụng cho tất cả các đống hàng có hình dạng bất kỳ với điều kiện là toàn bộ bề mặt của đống hàng có thể quan sát/khảo sát được (không bị che lấp). Quá trình khảo sát bề mặt (quét bề mặt) dùng thiết bị laser tại hiện trường được thực hiện theo chương trình, dữ liệu thu được sẽ tự động lưu lại trong bộ nhớ/ thẻ nhớ của thiết bị theo thủ tục Data loger/ data collector. Dữ liệu thu được là tín hiệu số bao gồm các thông tin sau:

-       Khoảng cách từ điểm khảo sát tới điểm “0” ngầm định trong máy

-       Số đo góc tạo bởi tia laser với phương ngang và phương thẳng đứng.

-       Cao độ của điểm kiểm tra so với mặt phẳng nằm ngang.

Dữ liệu này được đưa vào máy tính và được xử lý bởi một chương trình được xây dựng và phát triển bởi ITVC. Chương trình sẽ dựng lại toàn bộ hình dạng thực tế của đống hàng, trên cơ sở đó kết hợp với các thuật toán tích hợp sẵn, chương trình sẽ tính được chính xác thể tích của đống hàng. Tỷ trọng bình quân của hàng hóa được xác định thực tế tại hiện trường thông qua việc kiểm tra mẫu đại diện được lấy bằng thiết bị lấy mẫu hút chân không hoặc các thiết bị lấy mẫu chuyên dụng khác. Khối lượng của đống hàng được tính bằng cách nhân thể tích với tỷ trọng của hàng hóa vừa thu được.

Các lưu ý:

a)    Xác định tỷ trọng của hàng hóa tại hiện trường: Tỷ trọng của hàng hóa được xác định bằng cách kiểm tra mẫu đại diện lấy ngẫu nhiên từ đống hàng đang khảo sát. Các thiết bị được sử dụng là thiết bị lấy mẫu hút chân không, một thùng chứa mẫu có thể tích chuẩn và cân khối lượng. Trong trường hợp với hàng có kích cỡ không đồng nhất thì có thể dùng xe tải với thùng xe có kích thước/dạng hình học chuẩn để làm phương tiện khảo sát tỷ trọng. Hàng hóa được lấy ngẫu nhiên ở nhiều điểm rồi đổ lên xe tải sau đó đem cân lên để xác định khối lượng. Từ khối lượng thu được kết hợp với việc xác định thể tích thực tế của thùng xe ta sẽ tính được tỷ trọng của hàng hóa.

b)    Trong trường hợp này, tỷ trọng của hàng hóa được khảo sát chỉ giới hạn ở lớp bề mặt. Sau khi bốc lên xe/ bỏ vào thùng, độ kín khít của hàng hóa bị thay đổi dẫn đến sai số của tỷ trọng thu được. Để khắc phục nhược điểm này, người ta tiến hành kiểm tra tỷ trọng nhiều lần tại nhiều vị trí khác nhau và lấy bình quân kết quả tỷ trọng của các lần kiểm tra để tính khối lượng của đống hàng.

c)    Hình dạng thực tế của đống hàng được dựng lại bằng phần mềm Topographic Survey sử dụng dữ liệu khảo sát của máy toàn đạc laser 3D Total Station và thể tích được tính toán nhờ phần mềm Civil cad.

d)    Khối lượng của đống hàng được tính bằng việc nhân thể tích với tỷ trọng bình quân thu được qua thực tế khảo sát.

e)    Tất cả các thông tin về đống hàng và ranh giới giữa các đống hàng được khai báo bởi khách hàng trước khi tiến hành giám định.

f)     Các mô tả về hàng hóa trong báo cáo giám định đều dựa theo sự khai báo của khách hàng và không là chứng nhận của ITVC về chủng loại/ tên hàng/ cấp độ của hàng hóa.

g)    Trong quá trình giám định, không được di chuyển/ bốc xếp hàng hóa. Nếu xảy ra các hành động di chuyển/ bốc xếp hàng hóa tại đống hàng được khảo sát thì việc giám định phải được thực hiện lại. Việc bốc xếp/di chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện bình thường khi ITVC kết thúc quá trình giám định.

h)    Tất cả các lớp cơ bản đều được coi là phẳng.

i)      Tất cả các thông tin về hàng hóa trong đống và gianh giới giữa các đống được khai báo bởi khách hàng trước khi tiến hành giám định.

j)      Không thực hiện giám định các đống hàng ngoài trời khi trời mưa.

k)    Khối lượng của hàng trong đống được thể hiện trong báo cáo là khối lượng hàng tại thời điểm giám định được đề cập rõ trong báo cáo (theo ngày/ giờ) và không tham chiếu/ liên quan đến bất kỳ yếu tố nào khác.

Dạng hình học 3D của các đống hàng khảo sát bằng Stockpile survey

 

Độ chính xác của việc xác định khối lượng hàng trong đống bằng phương pháp stockpile survey sử dụng máy toàn đạc laser 3D

Với các đặc điểm của phương pháp đã trình bày ở trên cùng với việc tham khảo/ tổng kết các phản hồi của khách hàng qua các vụ giám định cụ thể, sai số về khối lượng của đống hàng dùng phương pháp Stockpile survey có thể đạt là +/-1% đối với đống hàng có kích thước hàng trong đống có độ đồng đều cao và là +/-3% đối với hàng trong đống có độ đồng đều không cao.

Các đặc điểm của phương pháp giám định khối lượng hàng trong đống- stockpile survey dùng máy toàn đạc laser 3D

-       Dữ liệu khảo sát bề mặt đống thu được tại hiện trường nhờ sử dụng máy toàn đạc TPS (3D laser theodolite) là tập hợp vị trí các điểm khảo sát có độ chính xác rất cao về khoảng cách, góc và cao độ của điểm kiểm tra. Dữ liệu này được tự động lưu trữ trong bộ nhớ của máy nên không sảy ra bất kỳ lỗi nào do con người gây ra trong việc ghi nhận và chuyển giao số liệu.

-       Thể tích của đống hàng đưa ra nhờ chương trình xử lý số liệu và đồ họa chuyên nghiệp nên có độ chính xác rất cao

-       Tỷ trọng của hàng hóa được tính toán thông qua việc kiểm tra các mẫu đại diện được lấy bằng thiết bị lấy mẫu công nghệ cao (lấy mẫu bằng phương pháp hút chân không) nên có thể lấy theo lớp từ trên xuống dưới, do đó mẫu kiểm tra là hoàn toàn đại diện cho đống hàng.

-       Phương pháp này áp dụng cho việc xác định khối lượng hàng trong đống của nhiều loại nguyên liệu, hàng hóa như sắt thép phế liệu các loại, gang bánh, quặng các loại, clinke, xi măng rời, cát, đá vôi, thạch cao, đất xét, nông sản (hạt điều, gạo, lúa mỳ, ngô, lúa mỳ…) gỗ băm, than các loại…

-       Với kỹ thuật này, ta có thể xác định được khối lượng của đống hàng với mọi hình dạng khác nhau.

-       Không cần phải cân, nhanh chóng và an toàn, thiết bị xách tay có độ linh động cao nên ta có thể xác định được khối lượng của các đống hàng rất lớn (vài chục nghìn tấn) trong khoảng thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Để yêu cầu dịch vụ Giám định khối lượng hàng trong đống (Stockpile survey) - Hãy liên lạc với ITVC Toàn Cầu để nhận được các tư vấn hữu ích và dịch vụ tốt nhất.

 

 Copyright © 2014 ICTV. All Rights Reserved.

tư vấn iso, tu van iso, kiểm toán năng lượng, kiem toan nang luong

02253 261 208